Nên dùng protein động vật hay protein thực vật?

Các nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều đạm thực vật thường có trọng lượng cơ thể, lượng cholesterol và huyết áp thấp hơn. Họ cũng có nguy cơ đột quỵ, ung thư và tử vong do bệnh tim thấp hơn.

Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Nó giúp xây dựng, sửa chữa và duy trì cấu trúc của cơ thể. Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật đều có thể cung cấp protein, nhưng giữa chúng cũng có những ưu nhược điểm riêng. Cùng NiiBeans tìm hiểu xem chúng ta nên dùng protein động vật hay protein thực vật sẽ tốt hơn nhé !

Protein là gì?

Protein tồn tại khắp cơ thể, trong cơ, các cơ quan cũng như xương, da và tóc. Cơ thể không tự tổng hợp được protein giống như nó làm với các chất dinh dưỡng khác, vì vậy chúng ta phải nạp protein từ chế độ ăn uống.

Protein được tạo thành từ các axit amin. Cơ thể của một người cần cân bằng tất cả 22 loại axit amin để phát triển bình thường.

Cơ thể chúng ta không thể tạo ra 9 trong số 22 axit amin này, được gọi là axit amin thiết yếu. Một nguồn protein hoàn chỉnh sẽ chứa 9 loại axit amin trên.

Sự cân bằng của các axit amin sẽ giúp xây dựng cơ bắp và giúp cơ thể chúng ta phục hồi nhanh chóng. Hiểu được sự khác biệt giữa protein thực vật và động vật là điều quan trọng đối với bất kỳ ai muốn đảm bảo rằng chế độ ăn uống của mình là lành mạnh.

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét sự khác biệt giữa protein động vật và thực vật. Chúng ta cũng tìm hiểu các hiệu ứng về sức khỏe, mô tả loại nào tốt hơn cho cơ thể và liệt kê các nguồn protein tốt nhất của mỗi loại.

Protein thực vật và protein động vật

Một trong những khác biệt chính giữa protein thực vật và động vật liên quan đến hàm lượng axit amin của chúng. Axit amin là các khối xây dựng của protein. Khi cơ thể tiêu hóa các protein trong thực phẩm, nó phá vỡ chúng thành các axit amin.

Cơ thể có thể cần các axit amin khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Nhiều người tin rằng chế độ ăn uống nên bao gồm các nguồn protein hoàn chỉnh, chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu.

Một số sản phẩm động vật chứa nguồn protein hoàn chỉnh bao gồm:

 • Trứng
 • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai, sữa tươi và sữa chua,…
 • Thịt đỏ từ heo, bò,…
 • Gia cầm như gà, vịt,…

Hầu hết các protein thực vật không đầy đủ, có nghĩa là chúng thiếu ít nhất một trong các axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, một số thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, như quinoa và kiều mạch, là những nguồn protein hoàn chỉnh.

Điều quan trọng đối với những người ăn chay và người thuần chay là kết hợp các loại đạm thực vật có chứa đầy đủ các loại axit amin thiết yếu, điều này hoàn toàn là điều dễ dàng.

Sau đây là ví dụ về thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu protein:

 • Các loại hạt và đậu (hạt chia, yến mạch, đậu nành, đậu xanh,…)
 • Quả hạch (hạnh nhân, óc chó, macca,…)
 • Một số loại trái cây, chẳng hạn như bơ
 • Cây gai dầu
 • Cơm
 • Tảo xoắn
Protein động vật và protein thực vật loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Các loại thực phẩm giàu protein có thể có nhiều loại dinh dưỡng khác nhau. Một số nguồn protein động vật có thể chứa hàm lượng cao sắt và vitamin B-12 hơn tuy nhiên chúng lại không chứa một số chất chống oxy hóa như trong các thực phẩm chứa protein thực vật

Hiện nay rất nhiều người lo ngại về các chất béo bão hòa và hàm lượng cholesterol cao trong các nguồn protein động vật vì cholesterol trong chế độ ăn uống có liên quan đến các bệnh về tim mạch. Kết quả phân tích gộp năm 2016 cho thấy ăn nhiều protein động vật, đặc biệt là có nguồn gốc từ thịt đỏ chế biến, có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

Các chế độ ăn giàu protein thực vật, ví dụ như chế độ ăn chay, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều đạm thực vật thường có trọng lượng cơ thể, lượng cholesterol và huyết áp thấp hơn. Họ cũng có nguy cơ đột quỵ, ung thư và tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không ăn chay.

 • Giảm nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein (một nửa là protein thực vật) sẽ làm huyết áp, lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim giảm nhiều hơn chế độ ăn uống thông thường hoặc chế độ ăn nhiều cacbon hydrate lành mạnh.

Thử nghiệm EcoAtkins cho thấy chế độ ăn low – carb kết hợp nhiều protein thực vật giúp giảm cholesterol và huyết áp nhiều hơn chế độ ăn nhiều cacbonhydrate và ít chất béo.

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu nhỏ trên những người mắc tiểu đường tuýp 2 cho thấy thay thế 2 phần ăn thịt đỏ bằng các loại đậu trong 3 ngày mỗi tuần sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

 • Chống tăng cân

Chế độ ăn giàu protein thực vật cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu đã quan sát 120.000 nam giới và phụ nữ trong 20 năm cho thấy ăn nhiều quả hạch có thể liên quan đến việc giảm cân.

Ngoài ra, ăn một lượng đậu, đậu gà, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan mỗi ngày có thể làm tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm cân.

Đạm động vật và đạm thực vật đều có ưu nhược điểm và đóng một vai trò nhất định trong cơ thể con người. Do đó chúng ta cần biết kết hợp hợp lý hai nguồn đạm này để vừa bổ sung đủ các axit amin cho cơ thể, vừa đảm bảo hoạt động bình thường của các bộ phận trong cơ thể để có một cơ thể thực sự khỏe mạnh

Đối với nhiều người, sự lựa chọn giữa protein động vật và protein thực vật liên quan đến một loạt các cân nhắc. Thay vì tập trung vào một loại protein, chúng ta có thể tập trung vào việc ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điều này có thể giúp cân bằng giữa việc nạp đủ axit amin và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *